circle-arrow-point circle-arrow fi-magnifying-glass

 


 

โครงการหรูระดับห้าดาวกับ +Positive spacesในสำนักงานใหญ่ของ Yelp

นักออกแบบคือผู้ที่มองโลกในแง่ดี พวกเขามองเห็นข้อดีในพื้นที่และทำงานเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยสร้างผลกระทบในทางบวกต่อผู้อยู่อาศัย และมีเป้าหมายเพื่อไปให้ไกลกว่าประสิทธิภาพการทำงาน และการให้แรงบันดาลใจ Interface ต้องการที่จะยกย่องพื้นที่สร้างสรรค์เหล่านี้

ในขณะที่มีเพียงไม่กี่คนที่เรียกแถวที่นั่งของสายการบินว่าเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ แต่ก็เคยเป็นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เมื่อ John Lieu ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายอสังหาริมทรัพย์และสิ่งอำนวยความสะดวกของ Yelp และ Primo Orpilla จาก Studio O + A มาพบกันเมื่อกลับมาจาก NeoCon การสนทนาที่นั่นไม่ได้เริ่มต้นด้วยการออกแบบ แต่เป็นเรื่องเทนนิส ซึ่งสร้างมิตรภาพที่นำไปสู่การทำงานร่วมกันครั้งสำคัญที่สุดตลอดช่วงเวลาหลายปี

อาชีพของ John ทำให้เขาต้องพบกับบริษัทสตาร์ทอัปต่างๆของซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley) ซึ่งกำลังมองหารูปลักษณ์ใหม่ๆ ให้กับพื้นที่ทำงานส่วนกลางของพวกเขา Primo และ Studio O + A ทำงานร่วมกันมาหลายโครงการ รวมทั้ง shopping.com, eBay และ Facebook สิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือแนวทางมินิมอลสำหรับการออกแบบสำนักงานที่ใครๆ ก็ต้องการในขณะนี้ ไม่ได้มีแค่เพียงบริษัทเทคโนโลยีเท่านั้น แต่หลายอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมก็มองหาสภาพแวดล้อมในการทำงานร่วมกันเช่นกัน ปัจจุบัน John และ Primo รับผิดชอบในด้านรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของพื้นที่หลายแห่งของ Yelp รวมทั้งสำนักงานบริษัทที่ตั้งอยู่ในอาคาร PacBell ที่ปรับปรุงใหม่ในย่าน SOMA ของซานฟรานซิสโก

เมื่อโครงการเปิดตัว Yelp ยังเป็นบริษัทใหม่แต่เติบโตอย่างรวดเร็ว และชัดเจนว่าพวกเขาจะเติบโตอย่างรวดเร็วจนพื้นที่รองรับไม่ทัน John ทราบดีว่าการย้ายเข้าไปในอาคาร PacBell ที่ปรับปรุงใหม่เป็นโอกาสทองที่จะตั้งอยู่ใกล้กับธุรกิจที่พวกเขาสนับสนุน “ในทางวัฒนธรรมและในทางการออกแบบ นี่จะเป็นครั้งแรกที่ Yelp ทุ่มเวลา เงินและการทำงานเพื่อรูปลักษณ์ใหม่ เราต้องการทำให้แน่ใจว่ามันไม่ได้เพียงแค่สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมของเราเท่านั้น แต่ยังบอกด้วยว่า Yelp เป็นใคร”

ด้วยความเข้าใจว่า Yelp ต้องการสะท้อนให้สัมผัสถึงความรู้สึกของธุรกิจในท้องถิ่น และต้องการพื้นที่จำนวนหนึ่ง ความคิดในการออกแบบจึงได้เกิดขึ้น มีการพิจารณาพื้นที่ทำงานร่วมกันและพื้นที่สงบในขนาดที่แตกต่างกัน และเช่นเดียวกับบริษัทใหม่ๆ หลายแห่ง Yelp มีแนวโน้มว่าจะชอบรูปลักษณ์ที่สะอาดตาของพื้นคอนกรีต ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว ไม่เหมาะสมด้วยเรื่องเสียงสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ทำงานร่วมกัน จึงจำเป็นต้องมีวิธีแก้ปัญหา

Studio O + A เปลี่ยนพื้นที่ของตัวเองเพื่อให้เกิดไอเดีย ด้วยการทำงานร่วมกันเป็นส่วนใหญ่ พวกเขาก็ใช้พื้นผิวที่ลดเสียงรบกวนเช่นกัน โดยพบโซลูชั่นที่เหมาะสมเมื่อพวกเขาเปลี่ยนการออกแบบสำนักงานของตนเอง เมื่อค้นหารูปลักษณ์เรียบง่ายสะอาดตา พวกเขาก็ติดใจในรูปแบบพรมจากห้องสมุดของ Interface Europe Interface จึงได้ตีความใหม่และผลิตมันขึ้นที่โรงงานในสหรัฐอเมริกา และในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับโครงการของ Primo รวมทั้งสำนักงานบริษัทของ Yelp ด้วย

อาจจะเป็นการยากในการทำให้สายผลิตภัณฑ์คงความใหม่อยู่เสมอ เมื่อแนวมินิมอลยังคงเป็นคุณสมบัติที่ลูกค้าร้องขอ แต่สำหรับ Primo แล้ว Interface เข้ากันได้กับสิ่งนี้อยู่แล้วตั้งแต่ต้น “Interface ตระหนักถึงลาย สี และผิวสัมผัสที่พวกเขาใช้เป็นอย่างดี พวกเขาทำการเปลี่ยนแปลงเป็นประจำราวกับที่ร้านค้าแฟชั่นเปลี่ยนคอลเลกชั่น Interface เข้าใจมัน คนอื่นๆ อาจเริ่มทำเช่นนั้นแล้ว แต่พวกเขาเป็นรายแรก และพวกเขาก็ทำได้ดีมาก”

ในฐานะคู่ค้าที่ได้รับความไว้วางใจ ทำให้ Interface สามารถก้าวขึ้นมาอีกขั้นและมอบสิ่งที่โครงการต้องการจริงๆ ซึ่งได้แก่ วัสดุปูพื้นที่มีผลกระทบต่ำสุดที่ให้รากฐานเพื่อให้วัฒนธรรมของ Yelp งอกงาม อีกทั้งทำให้แน่ใจได้ว่า “Yelpiness” (ตามที่พวกเขาเรียก) เป็นความรู้สึกที่ครอบคลุม

ด้วยชุดสีและผิวสัมผัสที่ละเอียดเพื่อส่งผลกระทบต่อสายตาน้อยที่สุด หน้าตัดด้านข้างที่ต่ำมาก และพรมแผ่นที่มีโครงสร้างยอดเยี่ยม มีบทบาทสำคัญในการเล่าเรื่องราวสำนักงานของ Yelp เพราะว่าเมื่อคุณคิดถึงเรื่องนี้ สำหรับพวกเขา ผลิตภัณฑ์ของ Interface นี้ก็ทำหน้าที่เสมือนทางเดินและถนนในแบบฉบับของสำนักงานที่เชื่อมโยงธุรกิจต่างๆ เข้าด้วยกัน จึงเหมาะสำหรับ Yelp ที่มีล็อบบี้ที่มีลักษณะคล้ายๆ ร้านค้าทั่วไปในแบบฉบับที่ทันสมัย ซึ่งเป็นการให้เกียรติต่อจุดรวมตัวของชุมชนดั้งเดิมที่เคยมีอยู่มานานแล้วก่อนถึงยุคอินเทอร์เน็ต สิ่งอื่นๆ ที่ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศของธุรกิจในท้องถิ่น รวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น ห้องประชุมที่ตั้งชื่อตามธุรกิจประเภทต่างๆ ของ Yelp เช่น ร้านอาหาร สุขภาพและความงาม การซ่อมรถ เป็นต้น

Interface พร้อมที่จะช่วยแก้ปัญหา และทำโดยไม่ทำให้ความสวยงามลดลงแต่อย่างใด

John และ Primo ทำงานด้วยกันมานานกว่าสองทศวรรษแล้ว เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าอัศจรรย์เช่นนี้ และตลอดเวลาที่ผ่านมา Interface ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือนี้ Primo กล่าวว่า Interface เป็นส่วนสำคัญของหลายๆ โครงการ เนื่องจาก “พวกเขาไม่ได้มาขายของ แต่พวกเขามาช่วยแก้ปัญหา และทำโดยไม่ทำให้ความสวยงามลดลงแต่อย่างใด แล้วทุกฝ่ายก็ได้ประโยชน์ เพราะไม่เพียงแค่บรรลุเป้าหมายโครงการเท่านั้น แต่ยังเหนือความคาดหมายอีกด้วย”

สุดท้าย เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปลูกฝังสภาพแวดล้อมและความสัมพันธ์ และการขับเคลื่อนผู้คนและแนวคิดด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์และใช้ได้ผล บอกให้เราทราบเกี่ยวกับพื้นที่สร้างสรรค์ที่คุณกำลังพัฒนาและให้คำนิยาม คุยกับเรา #PositiveSpaces