circle-arrow-point circle-arrow fi-magnifying-glass

 

+Positive space สามารถส่งเสริมสวัสดิภาพและประสิทธิภาพการทำงานของผู้ปฏิบัติงานได้หรือไม่?

 

มีหลักฐานจำนวนมากเมื่อเร็วๆนี้ที่แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงที่ชัดเจนและวัดผลได้ระหว่างวิธีการในการออกแบบพื้นที่กับประสิทธิภาพการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน ที่ Interface เราเชื่อว่าการออกแบบพื้นที่ควรจะส่งเสริมอารมณ์ ประสิทธิภาพการทำงาน และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่ใช้พื้นที่ การออกแบบในเชิงบวกหมายถึงการสร้างพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะรับมือกับลักษณะการใช้งานที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีการพบว่าพื้นที่ภายในของสำนักงานที่มีแสงธรรมชาติและวิวที่มองเห็นธรรมชาติช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และปริมาณงานของผู้ปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่บริษัทหลายๆ แห่งกำลังสำรวจข้อดีของการนำองค์ประกอบของธรรมชาติ ซึ่งเป็นแนวคิดที่เรียกว่า Biophilic Design(การออกแบบที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ) เข้ามาใช้ในพื้นที่ภายในสำนักงาน เพื่อสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนสวัสดิภาพของผู้อยู่อาศัย ตัวอย่าง เช่น Selgas Cano สถาปนิกชาวสเปน ได้ออกแบบสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ในเมืองมาดริด(Madrid) กึ่งแทรกตัวเข้าไปท่ามกลางที่โล่งในผืนป่า มีหน้าต่างพาโนรามาที่โค้งขึ้นไปจนกลายเป็นเพดาน ซึ่งทำให้พื้นที่ได้รับแสงธรรมชาติสูงสุดในเวลากลางวัน และช่วยให้สมาชิกในทีมสามารถพิจารณาต้นไม้ที่อยู่ด้านนอกได้ เป็นการเพิ่มพูนความสามารถในการทำงานของพวกเขา

การให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีในสถานที่ทำงานได้ทวีความสำคัญขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนถึงกับต้องออกหลักเกณฑ์ใหม่สำหรับโครงสร้าง ซึ่งได้แก่ มาตรฐาน WELL Building ที่เพิ่งเปิดตัวไป มาตรฐานนี้ใช้กลยุทธ์ที่ได้รับการสนับสนุนโดยการวิจัยเพื่อส่งเสริมการสร้างอาคารและพื้นที่ภายในที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ความสุข การรับรู้ และประสิทธิภาพการทำงานของผู้อยู่อาศัย

Friends of the Earth เป็นอีกตัวอย่างของบริษัทที่เน้นในด้านความเป็นอยู่ที่ดีในพื้นที่ภายในสำนักงาน เมื่อออกแบบสำนักงานแห่งใหม่ องค์กรเพื่อการกุศลที่รณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมต้องการสร้างสถานที่ทำงานที่สร้างสรรค์และสะท้อนถึงแก่นความเชื่อในด้านสิ่งแวดล้อมขององค์กร ในขณะที่ต้องมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจะสามารถมีส่วนร่วมและสื่อสารโต้ตอบกันและกันได้ดีขึ้น การออกแบบที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับสำนักงานแห่งใหม่ โดยให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดี พร้อมๆไปกับสะท้อนให้เห็นถึงวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงโลกแห่งธรรมชาติ

เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ Interface ได้สนับสนุน Peldon Rose ผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งภายใน ให้เลือกคอลเลกชั่นวัสดุปูพื้นแบบโมดูลาร์ของเราสำหรับสถานที่ทำงานแห่งใหม่ของ Friends of the Earth เขาใช้ผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อทำการออกแบบพื้น ‘round the world’ อันมีเอกลักษณ์ เพื่อดึงลักษณะเฉพาะขององค์กรและความหมายต่อชีวิต โดยแสดงการเข้าถึงทั่วโลกขององค์กร จากป่าฝนเขตร้อนไปจนถึงแถบอาร์กติก

พรมแผ่นของเราจากชุดผลิตภัณฑ์ Urban Retreat ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติทำให้เห็นภาพของทุ่งหญ้าและทะเลทรายในพื้นที่ส่วนกลางของสำนักงาน วัสดุปูพื้นจากชุดผลิตภัณฑ์ Net Effect ที่ยั่งยืนของเราถูกใช้เพื่อจับภาพช่วงเวลาที่ฟองคลื่นทะเลกระทบชายฝั่ง ในขณะที่พื้นที่ในแนวภูเขาน้ำแข็งที่ไม่เหมือนใครถูกสร้างขึ้นโดยใช้พรมแผ่นเพื่อเพิ่มภาพลวงตาของลำแสงที่เคลื่อนผ่านผืนน้ำ

ความต้องการพื้นที่สร้างสรรค์เป็นแรงบันดาลใจให้กับโครงการนี้และโครงการอื่นๆ อีกมากมาย การสร้างสภาพแวดล้อมเช่นนั้นโดยคำนึงถึงสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี สามารถช่วยนำสมาชิกในทีมให้มาอยู่ด้วยกันได้ โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ และการทำเช่นนั้นสามารถเพาะเมล็ดพันธุ์สำหรับองค์กรให้งอกงามและเติบโตไปในอนาคตได้


ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการด้วยวิดีโอกรณีศึกษาของเรา

Friends of the Earth Gallery