circle-arrow-point circle-arrow fi-magnifying-glass

 


 

ความสำคัญของการออกแบบภายในสำหรับสภาพแวดล้อมในการศึกษา

สถานที่เรียนรู้ทุกแห่งย่อมต้องการดึงศักยภาพสูงสุดออกมาจากนักศึกษา ในขณะที่คุณภาพของหลักสูตรมีความสำคัญอย่างยิ่ง แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่มีผล พื้นที่ภายในเองก็ไม่ควรถูกมองข้าม แล้วคุณจะออกแบบพื้นที่สร้างสรรค์ที่นักศึกษาและอาจารย์จะแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างไร?

นี่คือคำถามหลักในการสร้างวิทยาเขตที่ปรับให้ทันสมัยของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์อาวอนส์ (Avans University of Applied Sciences) ในเมืองเดนโบส (Den Bosch) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ผลงานที่ตั้งอยู่ตรงกลางของพื้นที่คือ Xplora ห้องมัลติมีเดียแบบเปิดโล่งที่น่าประทับใจ ซึ่งเป็นสถานที่ให้นักศึกษาราว 1,500 คนเรียนรู้ ทำงาน และสื่อสารโต้ตอบกันในแต่ละวัน โดยมี Ernest Pieters แห่ง Rienks Architects เป็นผู้นำในการออกแบบ เราจะมาดูสิ่งที่ทำให้สถานที่แห่งใหม่นี้สร้างแรงบันดาลใจและนำไปสู่การเรียนรู้อย่างมีประสิทธิผลกัน


โครงสร้างและการแบ่งโซน

เมื่อคุณออกแบบสภาพแวดล้อมการทำงานสำหรับผู้อยู่อาศัยหลายประเภททื่แตกต่างกัน คุณจำเป็นต้องพิจารณาอย่างจริงจังถึงเรื่องความสามารถในการจัดการ เราจึงได้เลือกที่จะใช้สถานที่ที่เข้าถึงง่ายโดยมีพื้นที่กว้างขวาง” Pieters กล่าว “เราแบ่ง Xplora ออกเป็นโซนต่างหาก แต่ละโซนมีการใช้งานของตัวเอง โซนแรกเป็นโซนที่พลุกพล่านที่สุด ถัดจากนั้นเป็นโซนที่มีเสียงดังพึมพำในพื้นหลัง และโซนสุดท้ายเป็นโซนสงบ การเปลี่ยนจากเสียงดังเป็นความเงียบสงบให้ความยืดหยุ่นแก่นักศึกษาเนื่องจากมีพื้นที่หลายประเภทให้เลือก”

 

ในเชิงโครงสร้าง Xplora เปรียบเสมือนใจกลางเมือง ของเมืองต่างๆ ในยุโรป เช่น อัมสเตอร์ดัมหรือเดนโบส บริเวณใจกลางเมืองเป็นย่านของลานเมือง ถนนหนทาง และอาคารที่โดดเด่นที่ตั้งเรียงรายติดต่อกัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างสำหรับผู้มาเที่ยวเมือง ผังแสดงตัวเมืองช่วยให้เราระบุได้ว่ากำลังอยู่ที่ไหนและต้องการจะไปไหนต่อไป แนวความคิดนี้ถูกแปลงเป็นสภาพแวดล้อมการเรียนรู้และการทำงานของ Xplora โดยสร้างถนนสายหลัก ลานเมืองและแลนด์มาร์คที่จดจำได้ง่ายในทันที เพื่อช่วยในการกำหนดตำแหน่ง

ตัวอย่างเช่น คอนเทนเนอร์ที่มีหน่วยการเรียนอยู่ข้างใน ถูกวางไว้บนชั้นหนึ่งเพื่อทำหน้าที่เป็นจุดที่กำหนดตำแหน่งให้นักศึกษาและเจ้าหน้าที่มาพบกัน ทุกๆ ชั้นจะมีแลนด์มาร์คในลักษณะคล้ายๆ กัน เช่น ลานไม้เลื้อย ซึ่งเป็นจุดอ้างอิงทางสายตาเดียวกันเพื่อช่วยในการบอกทางในพื้นที่


กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษา

ความท้าทายหลักอย่างหนึ่งในการรังสรรค์การออกแบบคือการทำให้มั่นใจว่า Xplora จะมีการใช้งานอย่างล้นหลาม นักศึกษาสมัยนี้มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้ได้ตามใจชอบทุกหนแห่ง และติดต่อรายวันกับโลกภายนอกผ่านทางอุปกรณ์ต่างๆ นานา ดังนั้น พวกเขาต้องการเหตุผลในการที่จะไปยังสถานที่สำหรับการเรียนรู้และการทำงานโดยเฉพาะ

เป็นที่ทราบกันดีว่าเพื่อให้ Xplora มีการใช้งานอย่างกว้างขวาง การเดินทางไปที่นั่นจึงต้องคุ้มค่า และให้บางสิ่งบางอย่างที่ไม่สามารถพบได้ง่ายๆ ที่บ้าน

Xplora จะต้องเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งหมดของนักศึกษา” Pieters อธิบาย “ความรู้สึก บรรยากาศ วิว องค์ประกอบของพื้นที่ภายใน การวางแผนผังการทำงาน และสิ่งอำนวยความสะดวก ทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีส่วนสนับสนุนให้เกิดความรู้สึกในทางบวก และพื้นที่จะต้องเอื้อต่อการมีปฏิสัมพันธ์ ซึ่งเป็นเหตุผลที่การแบ่งโซนและโครงสร้างมีความสำคัญมากในการออกแบบ Xplora

ตัวอย่างเช่น การเกิดปฏิสัมพันธ์และการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ที่ลานไม้เลื้อย ซึ่งทำหน้าที่เป็นเวทีย่อมๆ ที่กลุ่มนักศึกษาสามารถทำงานร่วมกัน นำเสนอผลงาน แบ่งปันความคิดเห็นและแนวคิด และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน นี่คือตัวอย่างที่ดีของพื้นที่สร้างสรรค์


สภาพแวดล้อมการทำงานที่ทันสมัยสำหรับอาจารย์

อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยอาวอนส์ก็ได้รับประโยชน์จากวิทยาเขตใหม่ที่ปรับปรุงใหม่นี้เช่นกัน “การสอนในห้องเรียนแบบเดิมๆ ที่อาจารย์ยืนสอนต่อหน้านักศึกษานั้นหมดยุคสมัยไปแล้ว Pieters อธิบาย “หลักสูตรปัจจุบันที่อาวอนส์นำเอาองค์ประกอบของการสอนแบบเดิมมาใช้ แต่ก็มองอาจารย์ว่าเป็นผู้ฝึกสอนมากกว่า บทบาทในการฝึกสอนนั้นสามารถมีรูปแบบของตัวเองได้ในสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่นได้และมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เช่น Xplora“


ความปรารถนาที่จะพิชิตความยั่งยืน

อาวอนส์ตั้งใจที่จะเป็นมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่ยั่งยืนที่สุดในเนเธอร์แลนด์ โดยมุ่งหวังให้นักศึกษาของที่นี่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่ยั่งยืน students to become sustainable professionals ความปรารถนาดังกล่าวเป็นหลักการอีกข้อในการบูรณะวิทยาเขต และเป็นพลังขับเคลื่อนในการเลือกคู่ค้าและวัสดุที่ใช้ในโครงการ

แนวทางที่ยั่งยืนนี้ทำให้ Interface เป็นทางเลือกที่สมเหตุสมผลในการจัดหาวัสดุปูพื้นทั่วทั้งโครงการ Pieters อธิบายว่า: “นอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่า พื้นต้องสอดคล้องกับแนวคิดและการออกแบบพื้นที่แล้ว ข้อเสนอของวัสดุปูพื้นแบบโมดูลาร์ของ Interface ที่เอื้อประโยชน์ต่อความยัง่ยืน ก็ยังเป็นปัจจัยชี้ขาดในกรณีนี้อีกด้วย


ข้อดีของวัสดุปูพื้นแบบโมดูลาร์

โซนต่างๆ ภายใน Xplora มีข้อกำหนดที่แตกต่างกันในแง่ของวัสดุปูพื้น ความสวยงามที่แตกต่างกันช่วยกำหนดอารมณ์ที่แตกต่างกันในอาคาร แต่ความต้องการในการใช้งานก็แตกต่างกันเช่นกัน ตัวอย่างเช่น บริเวณที่มีคนหนาแน่นต้องมีความทนทานสูงสุดและทำความสะอาดง่าย จึงทำให้มีวัสดุปูพื้นที่แตกต่างกันทั้งสิ้น 8 ชุด ซึ่งมีรูปลักษณ์โดดเด่นที่แตกต่างกัน แต่ทั้งหมดมีความทนทานและดูแลรักษาง่าย ความสามารถในการแยกส่วนได้พรมแบบโมดูลาร์ทำให้การออกแบบมีความยืดหยุ่น โดยมีผิวสัมผัส สี และลายที่หลากหลาย ทำให้เกิดพื้นที่ไร้รอยต่อ หรือโซนและทางเดินที่โดดเด่นที่ดึงดูดสายตา


วิทยาเขตที่สมบูรณ์แบบ

ในขณะที่การบูรณะและการปรับวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยอาวอนส์ให้ทันสมัยไม่ได้ดำเนินไปโดยไร้อุปสรรค แต่โครงการที่ทำเสร็จแล้วก็ได้สร้างพื้นที่เรียนรู้ในเชิงบวกและสร้างแรงบันดาลใจ ที่ทั้งนักศึกษาและอาจารย์สามารถแสดงศักยภาพได้

คุณอยากพัฒนาพื้นที่การศึกษาไหม คุยกับเราสิ #PositiveSpaces