circle-arrow-point circle-arrow fi-magnifying-glass

 


 

The Garden School, Hackney

บทความโดย Oliver Heath, สถาปนิก มัณฑนากรและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

 

พื้นที่สร้างสรรค์ในการเรียนรู้และพัฒนา: การออกแบบที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติในการศึกษา

มีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่าการควบคุมแรงดึงดูดโดยธรรมชาติของเด็กที่มีต่อโลกธรรมชาติผ่านการออกแบบที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ(Biophilic Design) สามารถปรับปรุงสุขภาพทางร่างกายและจิตใจของพวกเขาได้

แต่ถึงแม้จะมีหลักฐานดังกล่าว การออกแบบที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ(Biophilic Design)ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในพื้นที่การศึกษา มีหลายวิธีที่สามารถนำการออกแบบที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่การศึกษาได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากมายเลย เพียงแค่เข้าใจและตระหนักถึงโอกาสที่เรามีในฐานะนักออกแบบเพื่อเชื่อมโยงกับธรรมชาติให้ดีขึ้นก็เท่านั้น

ซึ่งอาจทำได้ด้วยการเชื่อมโยงกับธรรมชาติโดยตรง เช่น การนำต้นไม้มาไว้ในห้องเรียน หรือการใช้แสงธรรมชาติเพื่อให้ความสว่างกับพื้นที่ด้วยการวางตำแหน่งหน้าต่าง นอกจากนี้ ยังอาจทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำสิ่งที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติมาใช้ เช่น พื้นผิว ลวดลาย และสีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

ผมเพิ่งได้ทำงานในโครงการกับ Garden School ในแฮ็คนีย์ ลอนดอน(Hackney, London) ซึ่งเปิดสอนแก่เด็กอายุ 2-16 ปี ด้วยข้อกำหนดเฉพาะสำหรับผู้เรียนที่เป็นออทิสติก โรงเรียนแห่งนี้มุ่งมั่นที่จะดูแลเรื่องการสื่อสาร การเรียนรู้ และความเป็นอิสระ และสิ่งเหล่านี้ต้องการอาคารที่ออกแบบมาเพื่อช่วยส่งเสริมมัน

ผมทำงานกับ Interface ผู้ผลิตวัสดุปูพื้น เพื่อเปลี่ยนห้องที่ไม่ได้ใช้งานในโรงเรียนให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยและฟื้นฟูสำหรับนักเรียนออทิสติก โดยอยู่ห่างไกลจากเสียงดังและความพลุกพล่านของสนามเด็กเล่น

เนื่องด้วยรูปแบบของธรรมชาติ เช่น ต้นไม้ (ลักษณะที่พบทั่วไปในการออกแบบที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ) อาจไม่ทนต่อการสัมผัสโดยตรงของเด็กๆ ในแต่ละวัน ผมจึงเลือกที่จะเลียนแบบองค์ประกอบธรรมชาติแทนผ่านทางพื้นผิว ลวดลายและสีที่ใช้กับการออกแบบ ตลอดจนรูปภาพของธรรมชาติบนวัสดุปิดผนัง การวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการใช้การออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติในลักษณะนี้ สามารถส่งผลกระทบในทางบวกต่อการรับรู้และการตอบสนองต่อความเจ็บปวดทางร่างกาย1.

ห้องนี้มีที่นั่งริมหน้าต่างที่มองเห็นวิวสนามเด็กเล่นได้อย่างปลอดภัย รวมทั้งแสงธรรมชาติมากมายที่ช่วยในการฟื้นฟู นอกจากนี้ คอกหกเหลี่ยมที่น่าสนุกยังให้พื้นที่ให้เด็กๆ ได้ผ่อนคลายและฟื้นฟูพลังจิตใจอีกด้วย และด้วยความสูงของพื้นผิวที่แตกต่างกัน พื้นผิวของพรมจาก Interface จึงให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติในเชิงสัมผัส ซึ่งเป็นหัวใจในการคลายความเครียด เพิ่มพลังงาน และผ่อนคลาย ชมวิดีโอเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Garden School


1Salingaros, 2012; Joye, 2007; Taylor, 2006; Kaplan,S.,1988

Hackney Garden School Gallery